Heo Sữa: Đằng sau đam mê là những đánh đổi

2017-08-30

Cùng xem video của Heo Sữa trên Youtube nhé!

Hôm ấy trời vẫn sớm, Bloomer có hẹn với #BloomerWinner Heo Sữa. Trời Sài Gòn bỗng trở gió, mấy cũng thôi cao vời mà chỉ chực lững lờ. Tưởng chừng Bitexco cao cao ngoài xa cũng với ngọn tới.

Cô than lạnh, khoác nhẹ áo nâu trên bộ cánh Ballet trắng. Giữa sáng, Sài Gòn chuyển mình hóa tấp nập. Cô vẫn chưa quen lắm cái vị ồn ã này, xoay người đăm chiêu đưua tầm mắt nhìn về phía sông Sài Gòn đang thong thả trải dòng. Tay nhẹ tựa thành cầu, thong dong khoe cái dáng vẻ kiều diễm của điệu Ballet dưới tàng váy buông dài.

Dòng người vẫn tấp nập trôi qua, cô cứ nhảy múa, mặc kệ những ánh nhìn như dán mắt về phía mình. Mặc. Có lẽ đấy là bản chất của người nghệ sĩ, sống với ánh đèn sân khâu cốt cũng để người người được xem. Rốt lại, thì điều quan trọng với cô nhất vẫn là được nhảy múa. Như cô từng kể tôi nghe về cái câu tâm đắc nhất của mình: “Dancing is my life!”.

Cô xem nhảy múa như đời mình. Nhưng đời mà, nào có mãi êm đềm được đâu. Sông Sài Gòn vẫn êm đềm, chừng dửng dung mình nó, nào hiểu được đời cô lắm thăng trầm, chịu nhiều lắm những đánh đổi.

Bén duyên với nghề múa từ năm 8 tuổi. Nhưng vì còn bé, lại gầy, nên bố mẹ cô không đành tâm để con gái đi học xa một mình. Thành ra, cô chỉ được theo học ở câu lạc bộ. Mãi đến năm 16, học hết lớp 10 tại Hải Phòng, Heo Sữa mới quyết định rời nhà lên Hà Nội để thi tuyển ngay vào trường múa. Với tâm niệm là hết lòng với đam mê, những tưởng mọi chuyện với cô rồi sẽ đi vào êm đẹp, nhưng thực tế, khó khăn khi ấy như chỉ vừa bắt đầu.

Cô kể lại với Bloomer rằng, ngày trước, lúc vừa bắt đầu vào học, so với khóa theo học, thì cả vóc dáng lẫn thanh sắc, cô không sao bì được với bạn bè. Vốn ở môi trường nghệ thuật, lẽ dĩ nhiên thanh sắc chiếm một phần khá quan trọng trong thành công của người nghệ sĩ. Người vũ công cũng không ngoại lệ.


Cũng vì lẽ ấy mà trong suốt quá trình học tập, cô luôn nhận được những lời đánh giá, chê bai nặng nề từ mọi người xung quanh. Những lời lẽ ác ý, những phán xét đầy cay đắng cứ liên tục đổ dồn về phía cô. Thậm chí có lần, cô còn bị giáo viên chê trách trước toàn bộ tập thể lớp: “Hường ơi, Xấu lắm em có biết không?”

Cô kể với Bloomer về những ngày đầy buồn tủi đấy bằng cái giọng trầm trầm, khản đặc oan ức: “Mình đam mê múa, thì mình vào trường múa. Mình không có sai! Thế nhưng sao cô và các bạn lại luôn…”. Kể đến đấy, cô cũng không kìm được xúc động…

Quá khó khăn, có lần cô cũng nghĩ đến việc đặt một “dấu chấm hết” cho đam mê của mình. Nhưng rồi vì đam mê, vì ước mơ mà cô dằn lòng chọn bước tiếp. Mặc cho phán xét, cô cứ hết mình dồn tâm huyết cho chuyên môn.


Nhưng dẫu có phải cố gắng mạnh mẽ, cứng cáp để đối mặt với lắm chông gai, thì rốt lại cô vẫn là phận gái. Vẫn là những đêm ướt gối một mình không ai hay, đã là những ngày thui thủi ấm ức một mình ở kí túc xá chẳng ai biết. Cô vẫn chấp nhận, đi tiếp hành trình ấy, dẫu có một mình.

Nhưng rồi, đời cũng không bạc ai đến cùng. Sang đến năm hai, cô được học cô giáo mới. Với cô giáo, thì người nghệ sĩ tài năng là người có đam mê, có nhiệt huyết, luôn dốc lòng để trau dồi chuyên môn – một cô giáo với những suy nghĩ phủ dập tất cả định kiến trước giờ.

Trong lớp, vì có nhiều cố gắng. Nên với Heo Sữa, cô giáo quý lắm. Cô giáo luôn dành thời gian để trò chuyện, giúp đỡ cô. Heo Sữa cũng vì đấy mà có thêm nhiều động lực. 

Nhưng đời mà, có bao giờ bằng phẳng cả đâu. Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Hết năm hai, Heo Sữa không còn được học cô nữa. Quay lại hoàn toàn với năm nhất, sống trong áp lực cao độ, vừa phải đối mặt với phán xét nhiều phía, vừa phải chịu áp lực từ học tập. Nhưng khác cái, tuy nghĩ tạm thời để chuẩn bị sinh em bé, nhưng cô giáo vẫn luôn quan tâm Heo Sữa, luôn dành thời gian để lắng nghe, vỗ về. Nhờ có cô giáo, mà cô không chấp nhận cho phép bản thân mình bỏ cuộc, cứ vậy, mà bước lên đi tới cùng.

Cứ như vậy, thoáng một chốc, cô tốt nghiệp, ra trường. Giờ làm việc đã được ba năm. Mọi thứ dần trở nên suôn sẻ. Heo sữa chia sẻ rằng trong tương lai, cô muốn trở thành một biên đạo múa, và đang tích cực chuẩn bị để tham gia kỳ thi: Tài năng diễn viên múa toàn quốc.


Sẽ là một chặng đường dài phía trước. Nhưng Bloomer tin rằng với sự mạnh mẽ và niềm đam mê vốn có, Heo Sữa sẽ có đủ sức để tạo động lực cho riêng mình, bước đi trên con đường nghệ thuật đầy chông gai.