Hoàng Bách – “Không thể sống thiếu âm nhạc”

Năm 17 tuổi, Hoàng Bách được bố mua tặng cây đàn guitar đầu tiên. Sau bao tháng ngày chờ đợi, chàng trai lao vào tập luyện và bị âm nhạc cuốn lấy lúc nào không biết. Cậu thanh niên lúc đó chỉ vì mong muốn chơi được nhạc của thần tượng là nhóm Linkin Park nên mới tập đàn. Không ai kể cả chính Bách nghĩ rằng 4 năm sau cậu lại kiếm sống từ âm nhạc.

Phạm Hoàng Bách ban đầu nghĩ rằng cậu sẽ học công nghệ thông tin nhưng cũng từ cây đàn đó mà cậu dần yêu thích âm nhạc

Ban đầu Bách nghĩ rằng mình sẽ theo học Công nghệ thông tin nhưng đến lớp 12 thì đam mê âm nhạc lại dần lớn lên dẫn tới quyết định học tại một trường âm nhạc tại Hà Nội. Học được một năm thì Hoàng Bách bỏ học để được chơi nhạc theo cách mà cậu muốn.

Niềm đam mê lớn dần khiến Bách quyết định thi vào một trường âm nhạc tại Hà Nội. Cậu dự định mình sẽ trở thành một người chơi nhạc chuyên nghiệp

Ban nhạc của Bách gồm có 5 thành viên, ra đời từ một sự sắp đặt rất hi hữu. Với ý định muốn giúp một cô bạn chơi trống có cơ hội luyện tập, Bách và những người bạn đã tập trung lại để thành lập nhóm Figure. Cái tên lấy cảm hứng từ một ca khúc của Linkin Park và Figure cũng chọn Nu Metal là phong cách chính. Dù cô bạn chơi trống đã “từ bỏ cuộc chơi” nhưng Bách và các thành viên còn lại thì đã nghiêm túc với con đường âm nhạc mình đã chọn. Figure đang chuẩn bị ra mắt album debut trong một show diễn dành riêng cho những người bạn sắp tới.

Thế nhưng môi trường giảng đường dường như lại không phù hợp với Bách. Sau một năm, Bách quyết định nghỉ để tự luyện tập và chơi đàn theo cách cậu muốn

Để theo đuổi đam mê này, Bách đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là bố mẹ cậu đã bày tỏ thái độ thất vọng khi Bách bỏ học để theo đuổi đam mê. Bách đã phải “nói cứng” với bố mẹ rằng chỉ có âm nhạc mới làm cậu hạnh phúc. Dần về sau thì chứng kiến những nỗ lực của Bách với âm nhạc bố mẹ cậu mới bắt đầu tin tưởng.

Hiện tại Bách đang là tay guitar lead cho band nhạc Figure gồm 5 thành viên. Figure lấy cảm hứng từ Linkin Park và chơi dòng nhạc Nu Metal làm chủ đạo

 

Để theo đuổi đam mê như ngày hôm nay, Hoàng Bách đã vượt qua hai trở ngại lớn nhất chính là kinh tế và sự phản đối từ gia đình

 

Đã từng có lúc Bách bỏ đàn vì quá mệt mỏi và bấp bênh. Giới nhạc rock tại Hà Nội có quá nhiều người, nhiều nhóm tài giỏi hơn cậu trong khi thu nhập của việc chơi nhạc thì rất bấp bênh. Cậu cất đàn bỏ đi làm bartender.

Rồi một ngày nọ, người bạn chơi nhạc của Bách không thể biểu diễn nên đã nhờ cậu giúp đỡ. Đó là lần Bách biểu diễn tệ nhất nhưng cũng là lần cậu nhớ nhất. Nhớ là vì khi chạm lại vào cây đàn guitar mà bản thân bỏ quên bấy lâu thì niềm đam mê âm nhạc đã trở lại. “Khi đó, mình biết là mình  không thể thiếu âm nhạc trong cuộc sống được.”

Cậu đã từng nói với bố rằng cậu chỉ có thể hạnh phúc nếu được chơi nhạc. Cũng chính sự quyết tâm của Bách đã thuyết phục được bố mẹ cậu để cho cậu có thể hoàn toàn được đắm chìm vào đam mê của bản thân

 

Đã có thời gian Bách từ bỏ âm nhạc để tìm một công việc mới vì kiếm sống quá khó khăn. Nhưng trong một dịp Bách phải biểu diễn giúp đỡ một người bạn, cậu đã tìm lại được mục đích của mình. Đó không gì khác ngoài âm nhạc

Bách là một chàng trai có xu hướng yêu thích nghệ thuật. Ngoài âm nhạc, cậu còn yêu thích nhiếp ảnh và làm phim. Với Bách nghệ thuật là tâm hồn, không có tâm hồn nào xấu hay tốt hơn tâm hồn nào. Nghệ thuật cũng vậy, không thể có cái gọi là nghệ thuật xấu hay nghệ thuật tốt.

Cậu chia sẻ: “Mình nghĩ rằng âm nhạc là để bày tỏ bản thân mình. Có thể sẽ có người đồng cảm và cũng có người không hiểu nhưng với mình điều quan trọng nhất vẫn là mình được chơi nhạc, được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình.”

Cậu chia sẻ: “Mình nghĩ rằng âm nhạc là để bày tỏ bản thân mình. Có thể sẽ có người đồng cảm và cũng có người không hiểu nhưng với mình điều quan trọng nhất vẫn là mình được chơi nhạc, được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình.”

 

Với Bách nghệ thuật là tâm hồn, không có tâm hồn nào xấu hay tốt hơn tâm hồn nào. Nghệ thuật cũng vậy, không thể có cái gọi là nghệ thuật xấu hay nghệ thuật tốt. Với lần quay trở lại này, Bách không còn lo lắng vì sự bấp bênh của nghề nghiệp, tất cả những gì có trong cậu chỉ là tình yêu và niềm đam mê dành cho âm nhạc.

Với lần quay trở lại này, Bách không còn lo lắng vì sự bấp bênh của nghề nghiệp, tất cả những gì có trong cậu chỉ là tình yêu và niềm đam mê dành cho âm nhạc.

Comments

comments