Kevin Pun: Tuyển dụng không chỉ là công việc

 

Tuyển dụng không chỉ là công việc

Tiếp xúc với nhiều người; là cầu nối, là cán cân quyền lợi giữa công ty và người lao động; thường xuyên phải đắn đo giữa lý và tình là những mô tả ngắn gọn nhất công việc hàng ngày của Bloomer Winner tháng này Nguyễn Hoàng Phụng – Kevin Pun: nhân viên tuyển dụng của một hệ thống bán lẻ.

Cuộc đời như là chuỗi cơ duyên

Kevin Pun có vẻ ngoài điển trai và thần thái toát ra từ những tấm ảnh luôn dễ khiến người xem nhầm lẫn rằng anh đang làm việc trong ngành giải trí. Sự thật hoàn toàn khác. Công việc tuyển dụng của anh hiện tại lại trái ngược, rất nghiêm túc và có vẻ khô khan.

Kevin Pun tin rằng cuộc đời luôn là những bất ngờ khó đoán trước được. Lần giở về quá khứ, khi còn là một thiếu niên, cậu bé Phụng đã ôm ấp một niềm yêu thích với văn học và mong muốn được theo nghiệp viết lách. Thế nhưng một biến cố khách quan xảy ra đã đẩy Phụng đến với đội tuyển Địa của trường. Thế là dưới sự dìu dắt của cô giáo, Phụng học chuyên địa suốt những năm phổ thông.

Đến khi thi đại học, ai cũng nghĩ rồi Kevin Pun sẽ theo học ngành an ninh như truyền thống gia đình. Thế rồi Kevin lại chọn Luật. Cũng qua nhiều lần đối thoại lẫn năn nỉ, thuyết phục ba mẹ mới đồng ý cho Kevin thi ngành Luật. Đó cũng lại là một cái duyên.

Trong quá trình học thì Kevin cũng chưa nghĩ rằng mình sẽ làm gì khi ra trường. Bỗng nhiên xuất hiện một môn học có tên là “Quản trị nhân sự”. Tiếp xúc với môn học này khiến chàng trai trẻ cảm thấy rất thú vị. Từ đó bên trong Kevin Pun nảy sinh một mơ ước muốn trở thành một nhân viên tuyển dụng.

Kể từ khi ấp ủ mơ ước theo ngành nhân sự, Kevin Pun đã gặp phải không ít sự ngạc nhiên rồi cả phản đối từ ba mẹ và những người xung quanh.

“Suốt một thời gian, mình cứ từ từ giải bày nguyện vọng với gia đình” Kevin Pun chia sẻ, “rồi thì theo kiểu ‘mưa dầm thấm lâu’, ba mẹ cũng dần dần không phản đối nữa.”

Rồi ngày tốt nghiệp, ba mẹ của chàng trai đã không còn phản đối nữa. Thay vào đó, họ ủng hộ con trai đi theo con đường mà anh đã chọn. “‘Nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề. Con đi làm công việc nào mà con yêu thích và thoải mái thì con mới có thể làm lâu dài được”, Kevin kể lại câu nói của ba mẹ ngày tốt nghiệp đã khiến anh cảm thấy được động viên, khích lệ.

Công việc không chỉ là tuyển người

Đến với công việc, Kevin Pun mới hiểu ra tuyển dụng không chỉ là tuyển người cho công ty. Theo anh công việc mà anh đang làm mỗi ngày không chỉ mang đến nguồn lợi cho công ty mà còn mang đến chén cơm cho nhiều người lao động.

Ở vị trí đứng giữa, là cầu nối, là cán cân quyền lợi cho hai bên, Kevin Pun luôn phải đắn đo nhiều khi quyết định lựa chọn hay loại bỏ một ứng viên nào đó.

“Mình không thể nghiêng hẳn về công ty, dù mình nhận lương từ công ty. Nếu như vậy thì quyền lợi người lao động sẽ không đảm bảo, họ sẽ bị thiệt thòi.” Kevin Pun nói.

Chàng trai nói tiếp: “Nhưng là một nhân viên của công ty, quyền lợi của công ty phải luôn được xem trọng.”

Trong hàng ngàn nhân viên ở mọi vị trí mà Kevin Pun đã tuyển vào, có nhiều trường hợp mà quy định của công ty hay Luật lao động không thể giải quyết được.

Kevin Pun kể lại: “Có một chú lớn tuổi nộp đơn vào vị trí bảo vệ. Tuổi chú đã vượt quá quy định tuyển dụng nhưng ngặt nỗi chú lại là lao động chính của gia đình. Tuyển cũng không đúng mà không tuyển thì mình day dứt.”

Một cuộc họp với lãnh đạo đã được tổ chức. Chàng trai Kevin Pun khi đó chỉ là một nhân viên mới, đã trình bày về trường hợp của ứng viên quá tuổi. Ngạc nhiên thay công ty đã linh động giải quyết và hệ thống giờ đã có thêm một chú bảo vệ mới. Một gia đình đã có một nguồn thu nhập ổn định.

Niềm vui từ những ngày đầu đó đã theo Kevin Pun cho đến ngày hôm nay, đó là khi anh thấy mình mang tới cho những người lao đông một cơ hội nghề nghiệp và mang lại cho công ty một đội ngũ nhân viên tận tụy.

Khi được yêu cầu đưa ra một lời khuyên cho những người trẻ mới đi tìm việc, Kevin Pun thẳng thắn chia sẻ: “Ngoài những điều cơ bản như phải tìm hiểu kỹ về công việc, giữ thái độ đúng mực, phong thái tự tin thì điều quan trọng là đừng ngần ngại e dè. Chúng ta sẽ hối hận, tiếc nuối vì những gì mình không làm chứ không phải vì những gì đã làm.”

Comments

comments