Lã Siro: Nhà là nơi để trở về

“Bạn sẽ thấy được sự tồn tại của bản thân khi bạn làm những gì bạn thấy hạnh phúc” – Lã Siro bắt đầu hành trình cùng với Bloomer bằng câu nói đó. Và giờ đây Lã Siro vẫn tiếp tục dấn bước trên hành trình đi tìm hạnh phúc. Nhưng lần này sẽ khác.

 

Lã Siro là nickname của Lã Mạnh Dũng, chàng trai 26 tuổi quê Phú Thọ. Nhắc tới Lã Siro là nhắc đến những hành trình lên rừng xuống biển khắp mọi miền tổ quốc.

Đi không chỉ để chơi

Chàng trai cung Nhân Mã tự nhân mình là một người cuồng chân. Lã Siro không thể khước từ những chuyến đi. Mỗi lần dấn thân vào một cung đường lại là một trải nghiệm hoàn toàn mới cho Lã Siro. Những hào hứng, phấn khích và mong đợi vẫn luôn đong đầy trong trái tim của chàng trai trẻ.

Lã Siro thích những chuyến đi, không đơn giản chỉ là đi để ngắm nhìn cảnh đẹp hay để chụp ảnh khoe chiến tích trên mạng. Những chuyến đi với Lã Siro còn là một dịp để chàng trai hòa nhịp với thiên nhiên.

“Thiên nhiên là mẹ”, Lã Siro nói. “Thiên nhiên có sức hấp dẫn kỳ lạ với mình. Thiên nhiên nuôi dưỡng và chở che mọi loài, kể cả con người. Khi con người muốn tàn phá thiên nhiên, thiên nhiên sẽ đáp trả bằng thiên tai dữ tợn.  Thiên nhiên như là người mẹ hiền nhưng vẫn rất nghiêm khắc”.

Bên cạnh đó Lã Siro còn yêu thích các hoạt động thiện nguyện. Chàng trai trẻ đã tham gia rất nhiều các đoàn tình nguyện về vùng sâu vùng xa giúp đỡ các đồng bào dân tộc. Đáng kể nhất là hành trình cùng tổ chức VEO (Volunteer For Education) để dạy học cho các trẻ em ở Phú Thọ. Tại đây Lã Siro đã được chứng kiến những khó khăn vất vả trong đời sống hàng ngày của cộng động người Dao.

Do trình độ dân trí thấp và nghèo nàn, người dân vẫn chưa ý thức được lợi ích của việc đưa con đến trường. Nhiều lần Lã Siro và các bạn trong nhóm đã phải đến tận nhà để thuyết phục ba mẹ cho con cái đến trường. Chứng kiến những khó khăn thiếu thốn trong xã hội và tận tay làm những việc tốt đẹp đã khiến Lã Siro biết yêu quý cuộc sống hơn.

Ánh mắt sáng trên gương mặt lèm nhèm của một chú bé người Dao nhìn Lã Siro khi anh đến đây dạy học vẫn mải ám ảnh tâm trí anh chàng kể cả khi hành trình đã kết thúc. Và không biết từ lúc nào, Lã Siro chỉ muốn được đi nhiều hơn để được làm nhiều những việc tốt đẹp cho cuộc đời.

Đi để trở về

Thức đêm mới biết đêm dài, chỉ có người hay xa nhà mới hiểu rõ có một nỗi nhớ cồn cào da diết được gọi là nhớ nhà. Lã Siro cũng như vậy. Chàng trai thừa nhận đôi khi đang trong chuyến hành trình, vẫn vui vẻ với bạn đồng hành đó, vẫn choáng ngợp sung sướng với khung cảnh hùng vĩ đó mà lòng chợt dâng lên một nỗi nhớ không thể giải bày cùng ai.

“Với mình, gia đình là nơi thiêng liêng nhất.” Lã Siro vừa nói vừa cười: “Gia đình hạnh phúc thì xã hội mới hạnh phúc được.”

“Mình thật may vì gia đình mình vẫn hạnh phúc và là nơi ấm áp nhất. Dù mình có đi đâu thì mình sẽ vẫn hướng về gia đình. Gia đình là nơi để quay về mà.”

Vì lý do riêng mà chị của Lã Siro phải sống xa gia đình. Lã Siro chia sẻ rằng anh rất nhớ chị và đứa cháu gái con của chị. Chàng trai Nhân Mã nói vui rằng nếu gọi điện được cho chị, anh sẽ kêu chị mình cho gặp ngay cháu gái.

Với Lã Siro, những chuyến đi dù là niềm đam mê nhưng không phải tất cả. Những nơi chốn đã qua rồi sẽ chỉ còn là những địa danh trong trí nhớ, trong những tấm hình, những đoạn phim ta ghi lại. Chỉ có gia đình mới là nơi gắn bó mãi mãi, cùng ta với những thăng trầm của cuộc đời.

Lã Siro đã bắt đầu hành trình cùng với Bloomer khi nói rằng: “Bạn sẽ thấy được sự tồn tại của bản thân khi bạn làm những gì bạn thấy hạnh phúc”. Và giờ đây, ta cùng khám phá ra trên chặng đường tìm kiếm hạnh phúc đích thực của cuộc đời, “nhà” sẽ mãi là một bến đỗ của bình yên, của hạnh phúc chân phương bình dị.

 

Comments

comments