Linda Beck – cô gái học tiếng Việt qua…Thuý Nga Paris

2017-05-15

Xem video của Linda Beck trên Youtube

Linda ấn tượng mọi người bằng dáng vẻ cao lớn của một cô gái lai Tây. Nhưng ấn tượng hơn khi cô bắt đầu nói, là một thứ tiếng Việt nhuần nhuyễn và cách kể chuyện trôi chảy, đầy dí dỏm.

3

Mình sinh ra ở Phần Lan, nhưng mẹ dạy mình học tiếng Việt từ khi còn nhỏ. Hồi đó mẹ mê các băng ca nhạc của Thuý Nga Paris lắm, nên bắt Linda ngồi xem cùng và học tiếng từ đoạn lời bài hát ở phần karaoke suốt. Giờ chỉ cần bật một bài nào đó của Minh Tuyết là Linda có thể hát ngay lập tức. Ca sỹ thời này Linda không biết ai, nhưng cái tên của mình là do mẹ hâm mộ Linda Trang Đài lắm đấy!”

Chuyện buồn cười nhất là tới 20 năm sau, Linda trở về Việt Nam sinh sống, đi ăn cưới và gặp một người mà cô cứ thấy…quen quen. Đánh bạo hỏi tên có đúng là danh hài Quang Minh nổi tiếng hay không, khi nhận được cái gật đầu xác nhận, Linda đã mừng quá chào: “Ôi dồi ôi thầy giáo đây rồi”. Ngày đó, Linda xem hài của nhóm Quang Minh Hồng Đào hay Hoài Linh nhiều nhất. Cô coi họ như những người thầy dạy tiếng Việt đầu tiên của mình.

1

Ngoài khoản siêu tiếng Việt ra thì Linda còn nói được tiếng Phần Lan, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Thuỵ Điển.

– Thế còn cuộc sống trước đây của Linda thì sao?

“Phần Lan là một đất nước phát triển và an toàn. Nhưng dân số chỉ bằng 1/10 so với Việt Nam, cuộc sống chậm rãi, êm đềm. Mà Linda là người thích trò chuyện, thích khám phá, nên mình thấy…chán lắm!”- Linda cười ngất khi nói đến đoạn này

2
Đầu tiên chỉ về Việt Nam một vài lần để thăm quê, thế rồi Linda quyết định… về luôn từ năm 22 tuổi. Cứ thế đã 3 năm trôi qua.

Cô gái có tốc độ nói nhanh này là một người rất năng động và mê thể thao. Hồi nhỏ Linda đá banh, lớn lên chơi boxing, tập gym, bơi…hầu như không thiếu một môn nào. Nhưng điều ngạc nhiên hơn là cô cực mê nấu nướng! “Cũng là mẹ! Mẹ bảo, muốn ăn ngon thì chỉ có tự lăn vào bếp!”. Trên Facebook, bạn dễ tìm thấy những hình ảnh “Linda can cook” được post đều đặn.

5

“Ở Việt Nam, khi mình ra ngoài đường thì mọi người rất hay nhìn mình. Vì mình cao, da trắng, mũi cao, nên mọi người gọi mình là Tây. Nhưng khi mình ở Phần Lan thì người ta cũng nghĩ mình là người Châu Á. Nên mình đã quen với việc thu hút sự chú ý rồi. Ở đâu mình cũng là một “người nước ngoài”. Nhưng chả sao cả!”.

Tất nhiên rồi, cô quản lý một quán bar nổi tiếng nhất Sài Gòn, sống trong những bữa tiệc sôi động, nhưng lại ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên. Gần như một cuộc sống lý tưởng cho một cô gái “nước ngoài” ở chính đất mẹ.

4

– Bạn đã làm gì để chiến thắng Bloomer?

Mình không làm gì cả. Mình chỉ đăng những tấm hình yêu thích của bản thân thôi. Như bạn thấy đó, toàn là hình selfie. Có lẽ mọi người yêu thích các bức hình của mình nên tặng hoa cho mình rất nhiều. Linda xin cám ơn các bạn nhiều lắm!