Long Trần: “Sẻ chia cảm hứng để nhận lại niềm vui”.

2017-08-02

Xem video của Long Trần trên Youtube

“Share to be shared” (Tạm dich “Để cho đi là được nhận lại”) – Đó là câu nói mà Bloomer Long Trần, người thắng cuộc BXH Việt Nam và Hồ Chí Minh tháng 6, tâm đắc nhất và chọn làm châm ngôn sống cho riêng mình sau một buổi nghe Cha giảng ở nhà thờ ngày còn bé, dù mãi về sau khi ra đời anh mới hiểu rõ ý nghĩa câu nói đó là gì.

Khi được hỏi về điều mà anh tiếc nuối nhất cho đến bây giờ, Long suy nghĩ một lúc và xúc động trả lời rằng anh đã không thể tự hào chia sẻ và khoe với cha mình về những thành tựu mà anh đã đạt được ngày hôm nay. Mặc dù ông đã qua đời nhiều năm, nhưng trong lòng anh, cha mãi là người tuyệt vời nhất, là người đã tiếp thêm động lực cho anh trên con đường anh đi sau này.

Anh có dặn Bloomer đừng kể với mọi người về những thành tựu anh đã đạt được, vì anh không thích sự khoe khoang. Nếu Bloomer có được phép “khoe” những thành tựu của anh với mọi người, hẳn ai cũng phải há mồm thán phục.

Trở lại với câu nói đầu bài, như thế nào là “Share to be shared”?. Anh nói “Mình phải cho đi trước khi được nhận lại, mình phải mở lòng ra trước mà không mong đợi điều gì thì mới xứng đáng được nhận cái mà người khác mang lại”.

DSC07338

Khiêm tốn tự nhận mình là “một nhân viên văn phòng” trong một công ty in ấn lớn do anh quản lý, vì tính chất công việc, anh thường xuyên tiếp xúc với các nhiếp ảnh gia kì cựu, họ là một trong những khách hàng của anh. Tiếp xúc nhiều với hình ảnh, máy ảnh và người làm nghề nhiếp ảnh, lại cũng có tí máu “nghệ” trong mình, tình yêu nghệ thuật nó dần hình thành trong anh.

Càng chia sẻ nhiều với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, anh càng hiểu thêm nhiều về nhiếp ảnh và hiểu rằng để đến được con đường chuyên nghiệp, các bạn trẻ đang theo đuổi con đường này thời nay đang có những gì, thiếu những gì.

DSC04752

Thời điểm mới vào nghề chính là thời điểm khó khăn nhất đối với các nhiếp ảnh gia trẻ, và những chia sẻ từ các bậc tiền bối là điều các bạn cần nhất để tự tin bước tiếp. Vậy nên anh luôn tạo cơ hội để các bạn được tiếp xúc với các bậc đàn anh, có dịp “cọ sát” với thực tế “phũ phàng”, và chia sẻ nhẹ nhàng như một người anh lớn bằng cách lắng nghe và cho nhận xét thực tế dưới khía cạnh một người làm làm nghề có liên quan đến các bức hình, tấm ảnh.

Làm kinh doanh nên cũng không ít lần gặp những thất bại cũng như thành công trong nghề in ấn và hợp tác với các nhiếp ảnh gia. Nhưng sau mỗi lần sai sót, anh đều nhìn nhận lại mình đã sai ở điểm nào và luôn tìm cách khắc phục cho những lần sau.

Anh chia sẻ: “Anh không thích cái lối sống mà khi mình thất bại mình cứ đổ lỗi cho cái này hay cái kia. Lỗi đầu tiên ở mình trước hết. Mình nhìn lại mình rồi thì sẽ có cơ hội để cải thiện bản thân.”

DSC02839

Nói đến đây, hẳn mọi người đã hiểu hơn và gần hơn với những suy nghĩ của anh Long. “Mình sinh ra, mình lớn lên và mình bước ra đời thì đó là khi trang sách trắng bắt đầu được viết nên. Cuốn sách trắng và cũng chẳng đủ trang. Những dòng đầu tiên sẽ được chắp bút khi mình có những trải nghiệm trong cuộc đời.”

Anh ví von lúc mới vào nghề, nghề nào cũng vậy, cũng giống như khi bạn viết trang đầu tiên của cuốn sách. Sẽ có lúc bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và có thể sẽ xé đi viết lại từ đầu nhiều lần. Nhưng rồi cũng sẽ đến lúc bạn tìm được những lời văn ưng ý nhất, và đến lúc ấy, câu chuyện sẽ được viết nên nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Chỉ cần mọi người không bỏ cuộc.