Minh Trang — “Thành Công Đến Từ Đam Mê Và Bản Lĩnh”

Minh Trang Vocal — Bloomer Winner cuộc thi Việt Nam tháng 9/2018

Bloomer: Ngoài công việc giảng dạy ra thì Trang thường đi hát, vậy Trang thường hát thể loại nhạc gì?

Minh Trang: Mình thường hát nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến… tuy nhiên cá nhân mình lại rất thích bolero.

Bloomer: Trang dạy nhạc cho những đối tượng nào?

Minh Trang: Khi ở trường mình sẽ dạy cho những bạn sinh viên theo hướng chuyên sâu ngoài ra mình còn dạy cho những người bình thường yêu thích ca hát như dân văn phòng…

Bloomer: Thường 1 tháng Trang đi hát mấy lần? Song ca hay solo?

Minh Trang: Mình ít khi đếm show lắm nên Bloomer hỏi cũng không biết trả lời sao. Nếu có chương trình mình cảm thấy có thể đảm bảo được thời gian và đáp ứng được bài vở thì mình sẽ nhận.

Mình thường hay hát solo, song ca cũng có tuỳ mỗi chương trình yêu cầu.

Bloomer: Đi diễn show thì thường Trang hay gặp những khó khăn gì?

Minh Trang: Khó khăn có nhiều cái lắm. Ví dụ như sức khoẻ nè, nếu mình có sức khoẻ tốt thì không sao, còn lỡ hôm đó mình bị cảm hay ho thì khổ lắm.

Trang vừa là giảng viên thanh nhạc, vừa là một ca sĩ phòng trà

Bloomer: Tại sao Trang lại lựa chọn công việc làm giảng viên thanh nhạc?

Minh Trang: Công việc giảng dạy đến với mình cũng chắc là do cái duyên. Chứ hồi xưa mình chỉ thích đi hát thôi chưa bao giờ nghĩ sẽ đi dạy đâu.

Bloomer: Cơ duyên thế nào Trang có thể kể thêm cho độc giả trên Bloomer biết thêm được không?

Minh Trang: Khi được tiếp xúc với công việc giảng dạy mình lại được thầy cô bạn bè yêu quý nên giúp đỡ cho mình cơ hội được giảng dạy. Rồi từ từ mình thấy việc giảng dạy thanh nhạc nó thú vị lúc nào cũng không biết. Khi mình hướng dẫn cho học trò mà thấy học trò ngày càng tiến bộ tự nhiên mình cảm thấy vui lắm.

Hoặc nhưng lúc mình hướng dẫn mà các bạn vẫn chưa hiểu thì mình phải thay đổi cách khác để bạn đó dễ hiểu hơn. Do đó yêu cầu mình phải chịu khó, chịu tìm tòi để tìm ra 1 cách hướng dẫn phù hợp với các bạn.

Bloomer: Trang có thấy mình phù hợp với vai trò là giảng viên thanh nhạc không?

Minh Trang: Phù hợp hay không tuỳ thuộc vào nhiều khía cạnh lắm. Chẳng hạn như mình có phù hợp với thể loại nhạc mà mình đang dạy hay không?

Minh Trang trong một tiết dạy Thanh Nhạc tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Bloomer: Những lần đầu mình bắt đầu đi dạy có gặp khó khăn không?

Minh Trang: Có chứ. Mới vào nghề cứ nghĩ chỉ tập trung chuyên môn rồi xong nhưng chuyên môn không vẫn chưa đủ. Mình phải hiểu tính cách, tâm lý của mỗi bạn để có cách hướng dẫn cho phù hợp. Vì mỗi bạn sẽ có những thế mạnh hoặc gặp những khó khăn khác nhau. Do đó để làm 1 giảng viên mà được nhiều học trò quý mến là rất khó. Mình luôn xem học trò là những người bạn, người em nhưng bên cạnh đó mình vẫn phải là giáo viên. Mình thân thiện thì học trò sẽ dễ cởi mở những khuất mắc hơn.

Bloomer: Trang hay hát nhạc tiền chiến, cách mạng, vậy bạn nghĩ thế nào về nhạc thị trường hiện nay?

Minh Trang: Mình nghĩ mỗi khán giả đều có sở thích, những gu âm nhạc riêng. Mình cũng là 1 khán giả như bao người khác thôi. Nên mình nghĩ nhạc thị trường cũng có những cái hay cái lạ riêng. Có nhiều dòng nhạc thì âm nhạc sẽ thú vị hơn.

Bloomer: Ngoài sở thích âm nhạc thì Trang còn có đam mê nào khác không???

Minh Trang: Mình thích nhất là câu : “Chưa già nhưng không còn trẻ “. Ngoài âm nhạc mình thích kinh doanh và du lịch lắm. Nên sau này nếu có cơ hội thì mình vẫn muốn thử về kinh doanh.

Ngoài âm nhạc, Minh Trang còn rất đam mê lĩnh vực kinh doanh

Bloomer: Một buổi lên lớp giảng dạy của mình thì thường sẽ giảng về những kĩ thuật gì vậy Trang?

Minh Trang: Chuyên môn thanh nhạc nó nhiều vấn đề lắm. Tuỳ bạn để mình hướng dẫn mỗi cách khác nhau. Ví dụ bạn bị cứng hàm thì phải chỉ bạn cách thả lỏng hàm hoặc bạn khác hát cổ thì có cách khác.

Trong một tiết học không thể dạy hết được các kĩ thuật mà nó là một qúa trình tuỳ mỗi bạn bị vấn đề gì mà mình sẽ hướng dẫn khác nhau.

Bloomer: Ca sĩ nào là người truyền cảm hứng cho Trang?

Minh Trang: Ca sĩ nào mình cũng thấy có những cái đặc biệt để mà mình cần học hỏi, còn nói về truyền cảm hứng thì mình nghĩ là giảng viên chuyên môn của mình giúp rất nhiều từ tư vấn chuyên môn đến lòng nhiệt huyết, từ cái tâm lẫn cả cách sống.

Bloomer: Vậy thầy cô nào là người truyền cảm hứng để Trang trở thành môt giảng viên thanh nhạc?

Minh Trang: Người mình cảm hứng để mình chọn làm giảng viên chuyên môn trong quá trình học đại học là ca sĩ — thạc sĩ Thanh Nga… và tới bây giờ mình lại được may mắn dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Trần Thị Ngọc Lan. Có thể nói 2 cô là người mình biết ơn rất nhiều.

Bloomer: Theo Trang thì điều gì quan trọng nhất trong việc làm nghệ thuật?

Minh Trang: Với mình, bên cạnh chuyên môn thì cái Tâm với nghề cực kì quan trọng.

Bloomer: Cám ơn Trang đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn nhé.

Minh Trang: Cám ơn Bloomer.

Comments

comments