Nguyễn Hải Yến: Con đường “trở thành phụ nữ”

Năm 15 tuổi Nguyễn Hải Yến chứng kiến bố mẹ mình ly hôn. Cho đến bây giờ, cô vẫn luôn ủng hộ quyết định của bố mẹ. “Tính cách của họ không hợp nhau” – cô nói. Cuộc ly hôn 11 năm về trước không tạo ra một vết thương nào trong tâm hồn cô gái trẻ nhưng đã khiến cô có một tính cách độc lập và mạnh mẽ đến đáng nể.

Nguyễn Hải Yến năm nay 26 tuổi, cô đang là CEO cho một start-up tư vấn thiết kế UI – UX

Tốt nghiệp Tiếng Anh thương mại, từng làm việc tại IBM và một công ty thương mại điện tử trong lĩnh vực nghệ thuật ở Singapore; Hải Yến nhận ra tiềm năng để phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam.

Do còn trẻ nên Yến gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức và quản lý công việc với cương vị là người đứng đầu.

Hải Yến nói vui: “Dù mình cố ăn mặc và trang điểm cho già hơn tuổi nhưng lắm lúc trong cuộc gặp người ta vẫn nhìn mình với ánh mắt ngạc nhiên ‘không biết con bé này ở đây làm gì?'”

Từ những lần tiếp xúc với đối tác, cô nhận ra giới tính cũng là một rào cản đối với những người như mình. Hải Yến thừa nhận mặc dù xã hội Việt Nam đã có những thay đổi rất cởi mở về giới nhưng cơ hội cho những nữ start-up như cô nói riêng và nữ giới nói chung vẫn còn chưa đồng đều.

Cô mong muốn sử dụng hình ảnh thành công thành đạt của chính bản thân mình để làm nguồn cảm hứng cho những người phụ nữ khác và thay đổi nhận thức của xã hội rằng phụ nữ cũng mạnh mẽ, độc lập và tài giỏi.

Những thần tượng của Nguyễn Hải Yến toàn là những phụ nữ. Người đầu tiên có thể kể đến là diễn viên huyền thoại Audrey Hepburn. “Audrey Hepburn là một phụ nữ tài giỏi trên nhiều lĩnh vực, bà đoạt giải Oscar, bà là biểu tượng thời trang và bà còn có một tấm lòng nhân hậu, hết mình phục vụ cộng đồng”

Nhưng có lẽ thần tượng lớn nhất của Hải Yến lại chính là mẹ. Chứng kiến mẹ độc lập và mạnh mẽ sau khi ly hôn đã mang tới cho cô gái này nguồn động lực mạnh mẽ để dấn thân sau này.

“Trong khả năng của mình, mình cũng sẽ làm được những điều tốt đẹp dù nhỏ bé” – Hải Yến bộc bạch.

Câu nói mà Yến tâm đắc nhất là câu nói của Simone de Beauvoir, một nhà nữ quyền Pháp: “Người ta không phải sinh ra là phụ nữ, mà trở thành phụ nữ.” Yến tin rằng mỗi một người phụ nữ đều có những phẩm chất riêng cần phải được cả xã hội và chính bản thân người phụ nữ ấy tôn trọng.

 

Comments

comments