The Extraordinaries
Nhạc trưởng

Phi
Phi
Người Việt Nam
Giao Hưởng Quốc Gia Macedonia
Giản dị đến mức khó tin anh là một nhạc trưởng thành danh ở châu Âu, Lê Phi Phi trả lời trong buổi họp báo công bố một lần nữa anh sẽ về nước để chỉ huy chương trình hoà nhạc mừng Quốc Khánh 2/9 năm nay “Điều Còn Mãi 2017”.

Hà Nội, Nhạc viện Tchaikovsky và Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia

Lê Phi Phi sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha anh là nhạc sĩ Hoàng Vân, cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam với những ca khúc đã đi vào lịch sử âm nhạc Việt Nam như: Hò kéo pháo, Quảng Bình quê ta ơi, Tôi là người thợ lò, Bài ca xây dựng… Sau khi tốt nghiệp trung cấp môn Lý luận âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội năm 1986, anh lên đường sang Moscow để học đại học bộ môn chỉ huy dàn nhạc giao hưởng tại nhạc viện Tchaikovsky lừng danh thế giới từ năm 1987 đến 1993.

Anh đã chứng tỏ được khả năng của mình khi được mời làm chỉ huy dàn nhạc giao hưởng quốc gia nước Cộng hòa Macedonia khi chỉ mới 26 tuổi. Từ năm 1993 đến nay, anh đã có hàng trăm buổi biểu diễn tại Nga, Đức, Ý, Thụy Điển, Albani, Serbia, Macedonia, Thổ nhĩ kỳ, Phần lan…

Bên cạnh đó, Lê Phi Phi còn thường xuyên làm việc với nhiều dàn nhạc giao hưởng như: Dàn nhạc giao hưởng Nis (Serbia), Dàn nhạc đài truyền hình Belgrade (Serbia), dàn nhạc đài truyền hình Albania… Với quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc và vất vả, Lê Phi Phi đã tạo được dấu ấn của chính mình ngay tại trời Âu, cái nôi của âm nhạc cổ điển thế giới.

Hiện nay anh đang giảng dạy môn dàn nhạc của “Trung tâm âm nhạc và múa Ilija Nikolovski-Luj" và Học viện âm nhạc quốc gia tại Macedonia.

Quê Hương – Điều Còn Mãi

Năm 2017 đánh dấu 30 năm Lê Phi Phi rời quê hương và gia đình để học tập và làm việc. Dù xa cách Việt Nam một thời gian dài như vậy nhưng trông anh vẫn luôn là một người rất Việt Nam mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Từ năm 1995, Lê Phi Phi bắt đầu trở về Việt Nam để tham gia chỉ huy nhiều chương trình hòa nhạc, cộng tác với các dàn nhạc trong đó kể đến Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt nam, Nhà hát nhạc vũ kịch thành phố Hồ chí minh…
Chương trình để lại dấu ấn Lê Phi Phi sâu đậm nhất trong lòng người yêu nhạc Việt Nam phải kể đến chương trình Hòa nhạc Quốc gia “Điều Còn Mãi”. Bắt đầu vai trò “cầm đũa thần” từ chương trình lần đầu tiên năm 2009, nhạc trưởng Lê Phi Phi vẫn tiếp tục gắn bó với Điều Còn Mãi 2017.

Trái với những đồng nghiệp ở Macedonia được nghỉ ngơi, Lê Phi Phi phải tranh thủ về Việt Nam ngay từ tháng 8 để chuẩn bị cho chương trình Điều Còn Mãi mừng quốc khánh 2/9.

Mặc dù vất vả để chuẩn bị cho một sự kiện thiêng liêng và trang trọng như thế nhưng người nhạc trưởng này không bao giờ giấu được niềm hạnh phúc và sự tự hào khi được phục vụ cho Tổ quốc.

Trong một bài phỏng vấn, anh đã chia sẻ: “Đẹp và thiêng liêng hơn cả đối với tôi, hẳn là sự im lặng tuyệt đối của khán giả trong Nhà hát Lớn, nơi những người nghệ sĩ chúng tôi “gọi Tổ quốc” theo cách của mình” và phần thưởng cao quí là những tràng vỗ tay nhiệt tình không dứt.

“Tôi ở xa quê, nhưng lại rất gần”

Đó là một trong những chia sẻ của Lê Phi Phi với báo Sài Gòn Giải Phóng tháng 8 vừa qua.

Dù có một gia đình nhỏ ở Macedonia, nhưng tâm hồn của người nghệ sĩ tài hoa không khi nào không hướng về quê hương. Theo lời vợ anh, nghệ sĩ vĩ cầm Lidia Dobrevska, anh đã cố gắng mang văn hóa Việt Nam sang xứ người từ cách trang hoàng phòng khách cho đến những món ăn thuần Việt. Đáng ngạc nhiên là vợ anh còn nấu những món ăn Việt ngon hơn cả anh. Con trai anh chị, cháu Lê Adam Linh năm nay đã 20 tuổi đã nhiều lần được bố đưa về thăm quê hương, ông bà nội, họ hàng… và cháu rất thích Việt nam, đặc biệt với những món ăn truyền thống như phở, nem, bún bò nam bộ, nước mắm…
Trong những dịp về thăm nhà hiếm hoi, ngoài làm việc ra anh còn dành nhiều thời gian cho bố mẹ. Mỗi buổi sáng anh đều đưa bố mẹ đi ăn sáng, ghé một quán café và đi dạo ngắm phố phường thủ đô thật thoải mái.

"Mỗi khi hiện diện ở Việt Nam tôi luôn cố gắng làm những việc đơn giản nhất để gần gũi bố mẹ mình thật nhiều. Và khi trở lại Macedonia mỗi ngày tôi vẫn dành một tiếng để nói chuyện qua mạng với bố mẹ." anh chia sẻ .

Lê Phi Phi gắn bó với bố mình, người thầy âm nhạc đầu đời không chỉ theo cách của hai người nghệ sĩ mà còn theo một cách rất đời thường, rất thân tình bố con. Anh vẫn luôn dành nhiều thời gian đi dạo phố Hà Nội cùng bố.

Trước mỗi chương trình có tác phẩm của bố, Lê Phi Phi vẫn thường về nhà để thảo luận hỏi ý kiến của nhạc sĩ Hoàng Vân về hoàn cảnh, tinh thần của những sáng tác đó. Sáng hôm sau buổi diễn, anh lẳng lặng dẫn bố đi ăn sáng, đợi bố uống tách café rồi mới xin bố nhận xét. Anh đã từng hóm hỉnh thừa nhận: “Với bố, tôi vẫn như một cậu bé trả bài thôi.”

Lê Phi Phi của ngày hôm nay vẫn đang theo đuổi ước mơ mở rộng mạng lưới chỉ huy các dàn nhạc lớn trên khắp thế giới và mong muốn phát triển nền âm nhạc cổ điển tại Việt Nam, mời các nghệ sĩ quốc tế mà anh thân thiết sang Việt nam biểu diễn. Ở chiều ngược lại, anh đã góp một phần công sức mang âm nhạc dân tộc Việt đến với thính giả quốc tế. Nghệ sĩ đàn nhị Thế Dân đã có cơ hội trình tấu cùng dàn nhạc tại Macedonia dưới sự chỉ huy của Lê Phi Phi năm 2012, tại Phần Lan năm 2016 như là một ví dụ điển hình.

Sự nghiệp của Lê Phi Phi được đánh dấu bằng những thành công trên sân khấu nhạc giao hưởng, thế nhưng con người anh lại còn vượt thoát trên cả những thành tích đó. Dù anh xuất hiện ở đâu, trong phòng hòa nhạc hay trong cuộc sống thường ngày thì Lê Phi Phi vẫn là một người nghệ sĩ thanh cao hướng thượng, luôn dành tình yêu cho quê hương, cho lao động nghệ thuật chân chính và cho những người thân của mình.