Xuân Thành — “Thư Pháp Thổi Hồn Chữ Việt”

Xuân Thành — Bloomer Winner Tháng 11/2018

Bloomer: Thành bắt đầu tìm hiểu về thư pháp từ khi nào?

Thành: Mình bắt đầu với thư pháp từ năm 2007, tức là năm 8 tuổi.

Bloomer: Ai là người truyền cảm hứng cho Thành trong bộ môn này? Vì sao?

Thành: À. Phải kể đến ba người anh mà Thành rất quý trong làng thư pháp mà đã truyền cho Thành nguồn cảm hứng đó là thư pháp Lưu Thanh Hải, thư pháp Đăng Học và thư pháp Minh Hoàng.

Vì ở ba anh là ba phong cách ba trường phái đặc biệt trong thư pháp và các anh có những sự định hình rất riêng về loại hình này, đã truyền rất nhiều cảm hứng cho sự nghiệp thư pháp của Thành trong suốt 12 năm qua.

Thành đã có hơn 10 năm theo đuổi bộ môn Thư Pháp

Bloomer: Bạn gặp phải những khó khăn nào khi nghiên cứu bộ môn này?

Thành: Khi nghiên cứu về thư pháp, điều khó nhất đó là về cơ sở lý luận về lý thuyết trong thư pháp chữ quốc ngữ. Bởi vì hiện nay thư pháp Quốc ngữ chữ Việt của mình chưa có một cơ sở lý luận chính xác. Tất cả đều là sự tự phát và tự nghiên cứu của những người viết lâu năm mà thành. Với cả, trong hệ thống chữ Việt của mình về ngữ nghĩa và câu từ vốn đã rất khó. “Phong ba bão táp không bằng Ngữ Pháp Việt Nam”.

Chính vì vậy việc hình thành nên nét bút riêng và hành trang lý thuyết cho riêng mình thực sự là việc làm khó và cần phải có một sự yêu thích đặc biệt, một sự dày công tìm tòi một cách nghiêm túc!

Bloomer: Đối với Thành thì Thư Pháp có ý nghĩa như thế nào?

Thành: Lúc đầu thì Thành xem thư pháp như một niềm đam mê thôi. Nhưng đến bây giờ càng lúc càng đậm đà hơn về tình cảm dành cho bộ môn này

Nên Thành xem nó như một phần cuộc sống của mình vậy. Như một cái nghiệp của người say chữ.

Thư pháp đem lại cho Thành hầu như mọi phương diện, về tinh thần, vật chất, về kiến thức văn hóa văn nghệ, và cả về kỹ năng sống nữa.

Thư Pháp là món tinh thần không thể thiếu của Thành

Bloomer: Thư pháp thời nay và thời xưa có gì khác biệt vậy Thành?

Thành: Thư pháp ngày nay mang tính ứng dụng cao hơn. Nếu như ngày xưa thư pháp chỉ phát triển ở mảng hán nôm thì ngày nay thư pháp được thể hiện xuất sắc ở cả Hán nôm lẫn quốc ngữ.

Bloomer: Ngày nay Thư Pháp được ứng dụng vào những gì trong đời sống người Việt vậy Thành?

Thành: Và ngày nay, khi mạng xã hội phát triển thì việc chia sẻ thư pháp trên cộng đồng mạng dần trở thành phương tiện truyền tải thư pháp hữu hiệu nhất đến gần vs các bạn trẻ hơn. Thư pháp ngày nay không chỉ được vẽ viết thành tranh ảnh mà còn ứng dụng vào thiết kế các sản phẩm trang trí, nội thất, quần áo phụ kiện trang sức. Hay việc dùng phông chữ thư pháp viết tay thành tên các bộ phim điện ảnh, truyền hình, webdrama… và ứng dụng thư pháp lên sân khấu trở thành một tiết mục trình diễn, nâng cao giá trị giải trí của loại hình này.

Tuy thuộc thế hệ hiện đại nhưng bút pháp của anh chàng lại thể hiện nét cổ điển, mộc mạc của Thư Pháp

Bloomer: Bạn nghĩ liệu thư pháp theo xu hướng hội nhâp với văn hoá đại chúng sẽ dần mất đi chất truyền thống của bộ môn này không?

Thành: Theo mình nghĩ thì không. Nếu những người chơi chữ biết cách cân bằng việc phát triển những giá trị truyền thống và việc phát huy nhữg ứng dụng công nghệ vào thư pháp thì sẽ không ảnh hưởng đến việc bảo tồn tính văn hóa truyền thống vốn có của thư pháp.

Bloomer: Hiện tại phong cách thư pháp của Thành như thế nào, trẻ trung hiện đại hay mình vẫn mang nét cổ điển như xưa?

Thành: Hiện tại thì theo đánh giá của công chúng và những người chơi thư pháp thì họ nhận định là phong cách và bút pháp của Thành thì theo hướng cổ điển, truyền thống. Nhưng lối đi và phương pháp phát triển thì trẻ trung và hiện đại.

Bloomer: Cám ơn Thành đã dành thời gian cho buổi trò chuyện nhé.

Thành: Cám ơn Bloomer

Comments

comments